7 สาเหตุที่ทำให้ผิวของคุณหมองคล้ำ

ผิวหมองคล้ำ หน้าโทรม รับไม่ได้!

หากคุณกำลังเครียดอยู่กับปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ ไม่เนียนใสอยู่แล้วล่ะก็ เรามีสูตรลับ 7 วิธี ที่จะช่วยจัดการกับปัญหาผิวหมองคล้ำของคุณค่ะ พร้อมวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าให้อ่อนเยาว์ลงอีกด้วย

1. สครับผิวหน้า การสครับผิวหน้า จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป และยังช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ จึงช่วยเผยผิวใหม่ให้สดใสและเปล่งปลั่งกว่าเดิม และนอกจากนี้ ยังช่วยทำให้สารบำรุงจากผลิตภัณฑ์ซึมซับเข้าสู่ผิวหน้าได้ดียิ่งกว่าเดิม


การสครับผิวหน้าอย่างเบามือเพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ก็สามารถช่วยให้ใบหน้าของคุณนวลเนียน ทำหน้าใสกระจ่างขึ้น แถมยังช่วยลดริ้วรอยลงได้อีกด้วย

 2. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว ด้วยปัจจัยจากอายุที่เพิ่มขึ้น รังสี UV มลภาวะ การพักผ่อนน้อย ผิวขาดน้ำ ผิวระคายเคืองหรือแพ้จนผิวอักเสบ สิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อการผลัดเซลล์ผิวที่ช้าลง เกิดการสะสมสมของเซลล์ขี้ไคล ทำให้ผิวหมองคล้ำ หยาบกร้าน รูขุมขนกว้าง ไม่กระชับ ดูดซึมครีมไม่ดี ดังนั้น การใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวจะสามารถช่วยแก้ปัญหาผิวหน้า 


ซึ่งครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของ Vitamin C, AHA หรือ Retinoid จะกระตุ้นวงจรการผลัดเซลล์ผิว และทำให้ร่างกายเร่งสร้างคอลลาเจนขึ้นมาได้ ซึ่งคอลลาเจนถือเป็นสาระสำคัญที่ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ ทำหน้าใส 
แลดูอวบอิ่มเต่งตึงขึ้น

 3. ความเครียดนอกจากจะส่งผลต่อสภาพจิตใจและก่อปัญหาต่อสุขภาพร่างกายของเราให้แย่ลงแล้ว การที่เราสะสมความเครียดเอาไว้อยู่ตลอดเวลา จะทำให้ผิวพรรณหมองคล้ำ แลดูไม่มีชีวิตชีวา การทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายผิดปกติ ทำให้เกิดสิว และริ้วรอยก่อนวัยได้ค่ะ 


วิธีจัดการกับความเครียดที่ดี คือ ให้ลองหาวิธีผ่อนคลายสมองด้วยการหยุดพักหลับตาลงเพื่อทำสมาธิทำจิตของเราให้นิ่ง หรือลองทานช็อคโกเล็ตก็สามารถช่วยผ่อนคลายความเครียดลงได้นะคะ แต่ถ้าหากพอมีเวลาลองออกไปเที่ยวสัมผัสบรรยากาศของธรรมชาติจะทำให้สมองปลอดโปร่งขึ้น เท่านี้ก็จะช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าลดความหมองคล้ำบนใบหน้าลง ทำหน้าใส ห่างไกลสิว และริ้วรอยได้

4. ทาครีมกันแดดครั้งเดียวใน 1 วัน สาวๆ ส่วนใหญ่ เมื่อเธอแต่งหน้าออกนอกบ้านแล้ว ก็จะทาครีมกันแดดระหว่างวันเพียงแค่ครั้งเดียวค่ะ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ว่าเมื่อเราแต่งหน้ามาแล้วจะให้ทากันแดดทับลงไปอีกได้ยังไง แต่ขอเตือนสาวๆ ทั้งหลายเลยนะคะ ว่าอย่าประมาทไป เพราะกันแดดที่เราทามันปกป้องผิว ทำหน้าใสได้แค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้น


ถ้าไม่อยากมีปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ ปัญหาฝ้า กระ และริ้วรอย ขึ้นมาล่ะก็ อยากทำหน้าใสอยู่ เรามีเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะทำให้สาวๆ แก้ปัญหาผิวหน้า และสามารถทากันแดดซ้ำได้หลังจากแต่งหน้าค่ะ เริ่มด้วยตอนที่กำลังแต่งหน้าให้ทาบีบีครีมทับหลังจากที่ทากันแดดแล้ว จากนั้นระหว่างวันก็ให้เลือกใช้แป้งที่มีส่วนผสมสารป้องกันยูวีปัดใบทั่วๆ ใบหน้าทุก 2 ชั่วโมง หรือจะใช้เป็นสเปรย์กันแดดก็ได้ค่ะ เพียงเท่านี้ใบหน้าของคุณก็จะสวยไม่หมองคล้ำ ทำหน้าใสได้ทั้งวัน แถมเครื่องสำอางยังไม่เลอะอีกด้วย

 5. ไม่ชอบทานผักและผลไม้
 ใครที่ชอบปฏิเสธการรับประทานผักและผลไม้ ด้วยเหตุผลส่วนตัวใดๆ ก็ตาม ทราบเอาไว้เถอะค่ะว่ามันเป็นหนึ่งในสาเหตุของผิวหมองไม่กระจ่างใส มีผักและผลไม้หลายชนิดที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง โดยวิตามินซี เป็นสารอาหารที่มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระได้ดีเยี่ยม ช่วยในการสร้างคอลลาเจน ทำหน้าใส ทำให้ผิวดูสดใสเต่งตึง แถมยังช่วยป้องกันอีกสารพัดโรคด้วย


 ดังนั้น หากต้องการมีผิวพรรณเปล่งปลั่ง ขาวใสสุขภาพดี และช่วยทำให้ใบหน้าอ่อนเยาว์ ทำหน้าใส ให้ลองการเลือกรับรับประทานผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เช่น ผลไม้ตระกูลเบอรี่ ฝรั่ง มะละกอ สับปะรด น้ำมะพร้าวสด หรือผักบางชนิด เช่น กะหล่ำดาว บลอกโคลี และผักคะน้า เป็นต้น

 6. ขี้เกียจมาร์กหน้า
อาการขี้เกียจมาร์กหน้าเนี่ยเข้าใจได้ว่าเกิดจากความเหนื่อยล้าจากกิจกรรมประจำวัน ไม่ว่าจะเรื่องงานที่ต้องทำทั้งวัน หรือคร่ำเคร่งกับการเรียนอย่างหนัก ส่งผลให้หมดแรงเมื่อกลับถึงบ้าน แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ ฝืนใจตัวเองสักนิดแล้วหันมาให้ความสำคัญกับการมาร์กหน้ากันสักหน่อย ถ้าคุณต้องการทำหน้าใส วิธีนี้จะช่วยให้ใบหน้ากระจ่างเนียนใส แลดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ 


การล้างหน้าเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอในการทำความสะอาดผิวหน้า ทำหน้าใส ซึ่งการมาส์กหน้า เป็นหนึ่งในวิธีปรนนิบัติผิวที่ทำได้ง่าย ผ่อนคลาย การทำหน้าใสวิธีนี้เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย แถมยังให้ผลที่ชัดเจนอย่างรวดเร็ว โดยเลือกมาส์กที่มีส่วนผสมของโคลนเบนโทไนท์จะสามารถขจัดสิ่งสกปรกซึ่งซ่อนอยู่ใต้ผิวหนังชั้นนอกสุดได้อย่างหมดจด ช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันรูขุมขนได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้นไปอีกขั้น หรือแผ่นมาส์กหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำมันสกัดจากมิ้นท์ สามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตได้ดี อีกทั้งในระหว่างที่มาส์กบนหน้าของเราเริ่มแห้งแข็งตัว จะส่งผลให้มีการขยายตัวของหลอดเลือดบนใบหน้าของเรา ซึ่งเราจะสัมผัสได้ถึงผิวที่เปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น ผิวหน้าของเราจะกระจ่างเนียนนุ่ม ทำหน้าใส ดูสุขภาพดี อย่างเห็นได้ชัด

 7. ลองไปพบคุณหมอด้านดูแลผิวพรรณบ้าง 
สำหรับคนที่มีปัญหาด้านผิวหน้าไม่ว่าจะเป็น ปัญหาสิว ผิวหมองคล้ำ ฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยแผลเป็นจากหลุมสิวต่างๆ ที่ไม่สามารถแก้ไขด้วยตนเองได้แล้วนั้น แนะนำให้ไปพบคุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและความงามเพื่อแก้ปัญหาผิวหน้า 

วิธีการนี้ เป็นวิธีการแก้ปัญหาผิวหน้าที่ดีที่สุด เพราะคุณหมอจะสามารถวินิจฉัยการรักษาตามสภาพปัญหาผิวหน้าของเราได้อย่างตรงจุด พร้อมกับเลือกสรรวิธีการรักษา วิธีการทำหน้าใสที่เหมาะสม เพื่อให้ผิวหน้าของคุณกลับมาเปล่งปลั่งประกายมีออร่า ทำหน้าใส ไร้ริ้วรอยกวนใจ นอกจากนี้ การเลือกสถานบริการด้านความงามและผิวพรรณที่ได้มาตรฐานก็เป็นสิ่งสำคัญที่ควรต้องหาข้อมูลก่อนเข้ารับบริการ เพื่อความพึงพอใจและได้ผลลัพธ์ทางการรักษาที่ดีที่สุดนั่นเองค่ะ 

คอลลาเจน (Collagen) มีประโยชน์อะไรบ้าง  

ประโยชน์ของคอลลาเจน (Collagen) ได้แก่
  • ช่วยให้ความแข็งแรงและความยืดหยุ่นกับผิว
  • ช่วยในการเจริญเติบโตของเซลล์
  • ช่วยการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว
  • ช่วยให้เลือดแข็งตัว ป้องกันไม่ให้ร่างกายเสียเลือดมากเกินไป
  • ช่วยปกป้องอวัยวะภายใน